Friday, 30/07/2021 - 00:57|
Chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021)

Các hoạt động áp dụng thử nghiệm sáng kiến: "Nâng cao năng lực sử dụng thí nghiệm trong dạy học kiến thức mới ở THCS"

  Xuất phát từ thực trạng của việc sử dụng TN của các trường THCS. TN thực hành đóng vai trò quan trọng trong quá trình dạy học nói chung và dạy học vật lí nói riêng, nhưng thực tế hiện nay việc sử dụng các TN vật lí vẫn còn rất hạn chế và chưa thực sự đem lại hiệu quả trong dạy học. Thiếu trang thiết bị hoặc trang thiết bị không đảm bảo chất lượng cùng với sự nhận thức chưa đúng đắn của GV đã làm cho việc sử dụng TN trong dạy học vật lí không được diễn ra thường  xuyên. Những TN phức tạp, tốn kém, mất nhiều thời gian cùng với năng lực sử dụng, khai thác, tổ chức HS nhận thức TN của GV còn hạn chế đã khiến cho hiệu quả sử dụng TN trong nhà trường  hiện nay chưa cao. Mặt khác, do ít có trong nội dung thi cử nên GV không thường xuyên quan tâm đến việc tổ chức HS khai thác giá trị dạy học của các TN. HS ít được tiến hành TN nên những kiến thức lí thuyết mà HS lĩnh hội được xa rời thực tiễn, HS khó hình thành kĩ năng, kĩ xảo thực hành và tư duy kĩ thuật. Do vậy, để khai thác hết giá trị dạy học của TN, phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo của HS, gắn lí thuyết với thực tiễn, giúp HS hiểu rõ bản chất của các sự vật, hiện tượng vật lí thì GV cần thường xuyên sử dụng và sử dụng có hiệu quả các TN trong quá trình dạy học vật lí.

  Bên cạnh đó các em cũng chưa có thói quen vận dụng những kiến thức đã học vào giải các bài tập Vật Lí một cách có hiệu quả do không hiểu rõ về hiện tượng vật lí, từ đó các em không có hứng thú với môn học, dẫn đến kết quả học tập chưa cao. Với mong muốn giúp các em có hứng thú hơn với môn học vật lí và không còn ngại môn Vật Lí đồng thời nâng cao chất lượng bộ môn.

  Vì  thế để tạo hứng thú, say mê, cuốn hút các em vào các tiết học bài mới, tiếp thu bài đạt kết quả cao tôi mạnh dạn lựa chọn đề tài: “ Nâng cao năng lực sử dụng thí nghiệm trong dạy học kiến thức mới ở THCS” để góp phần vào nâng cao chất lượng bộ môn vật lí ở trường THCS Phục Linh nói riêng và ở một số trường THCS nói chung.

    Sau đây là một số hình ảnh:

Tác giả: Hoàng Thị Hồng Xiêm
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 69
Tháng 07 : 932
Năm 2021 : 5.551