Friday, 30/07/2021 - 02:23|
Chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021)

Các hoạt động áp dụng thử nghiệm sáng kiến: "Tạo hứng thú tập luyện phần Đội hình đội ngũ cho học sinh lớp 7 trường THCS Phục Linh thông qua trò chơi"

Khoa học về sinh lý và tâm lý người đã chỉ rõ: " Một cơ thể khỏe mạnh là tiền đề vật chất giúp cho con người phát triển năng lực hoạt động trí óc của mình". Chăm sóc và nâng cao sức khỏe là trách nhiệm là nghĩa vụ của mỗi công dân, toàn xã hội và là vấn đề quan trọng trong chiến lược xây dựng và phát huy nhân tố con người ở nước ta. Mục tiêu cơ bản lâu dài của thể dục thể thao là hình thành nền thể dục thể thao phát triển và tiến bộ, góp phần nâng cao sức khỏe, thể lực, đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân. Coi trọng giáo dục thể chất trong trường học là một nhiệm vụ quan trọng và cần thiết bởi sau mỗi giờ học căng thẳng và mệt mỏi thì vui chơi giải trí là vấn đề cần thiết, mà thể dục thể thao là biện pháp hữu hiệu chống lại sự mệt mỏi tạo cho con người tinh thần sảng khoái để học tập và rèn luyện, ngoài ra còn góp phần khắc phục, đấu tranh đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Thể dục thể thao còn có tác dụng tốt đến việc nâng cao trình độ văn hóa, kiến thức khoa học cho học sinh.

Giáo dục thể chất là một môn học chuyên biệt, trong quá trình giáo dục giúp các em hiểu sâu hơn về cơ thể con người, về vệ sinh trong luyện tập, về phương pháp rèn luyện thân thể. Từng bước hình thành thói quen luyện tập giúp học sinh phát triển toàn diện về Đức - Trí - Thể - Mỹ và các kỹ năng cơ bản khác góp phần hình thành và phát triển nhân cách con người toàn diện. Trong môn thể dục phần đội hình đội ngũ giữ một vai trò rất quan trọng, giúp các em vận động phát triển các chi, cơ, tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, do phần nội dung đội hình đội ngũ trong chương trình bộ môn Thể dục 7 chiếm số lượng tương đối nhiều thời gian, các nội dung đó học sinh đã được tập luyện trong bộ môn Thể dục 6, nếu cứ yêu cầu học sinh thực hiện nội dung theo phân phối chương trình một cách đơn điệu sẽ gây nhàm chán và học sinh không muốn thực hiện. Chính vì vậy, cần đưa ra biện pháp tạo hứng thú học tập cho học sinh trong phần đội hình đội ngũ lớp 7 ở trường trung học cơ sở mà thông qua tập luyện các em được thể hiện bản thân, tự khẳng định tài năng của mình, phát huy tính chủ động, sáng tạo và thái độ tích cực, yêu thích môn học, có khả năng vận dụng vào thực tiễn. Xuất phát từ những lý do đó, cô giáo Lê Thị Mai đã mạnh dạn nghiên cứu, thực hiện và viết sáng kiến: "Tạo hứng thú tập luyện phần Đội hình đội ngũ cho học sinh lớp 7 trường THCS Phục Linh thông qua trò chơi" mục đích mang lại sự hứng thú cho học sinh, từ đó phục vụ tốt hơn cho công tác học tập. 

Sau một thời gian nghiên cứu và áp dụng thử nghiệm trong giờ dạy phần đội hình đội ngũ của bộ môn Thể dục tại trường THCS Phục Linh đã thu được kết quả hết sức khả quan. Mỗi giờ học Thể dục đã có nhiều học sinh tham gia tích cực và nhiệt tình hơn, nhất là khi tổ chức trò chơi cho các em, từ đó các kỹ năng về đội hình đội ngũ của các em cũng được nâng cao. Với những kết quả đạt được như vậy hy vọng rằng với một tương lai không xa sáng kiến này sẽ được áp dụng ở quy mô trong toàn huyện.

Sau đây là một số hình ảnh hoạt động áp dụng thử nghiệm của sáng kiến:

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 69
Tháng 07 : 933
Năm 2021 : 5.552